Diễn đàn trường THPT Hoằng Hóa II
Chào mừng bạn đến với

Diễn đàn trường THPT HOẰNG HÓA 2


Tên miền được sử dụng chính thức là thpthoanghoa2.net

Diễn đàn trường THPT Hoằng Hóa II
Chào mừng bạn đến với

Diễn đàn trường THPT HOẰNG HÓA 2


Tên miền được sử dụng chính thức là thpthoanghoa2.net

Vị quê trong bánh mật xứ Thanh 9101010
Trang ChínhTrang Chính  GalleryGallery  Latest imagesLatest images  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  

:: Quên mật khẩu ::



Share|

Vị quê trong bánh mật xứ ThanhXem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Vị quê trong bánh mật xứ Thanh I_icon_minitime7/4/2012, 19:37
dung90
dung90
Cộng tác viên
Cộng tác viên
Khóa học : 05-08
Tổng số bài gửi : 875
Được cảm ơn : 48

Bài gửiTiêu đề: Vị quê trong bánh mật xứ Thanh

Không phổ biến như các loại bánh truyền thống khác như: bánh trưng, bánh lá…, bánh mật được người Vĩnh Lộc - Thanh hóa làm trong những ngày lễ, tết lớn hoặc làm quà cho người ở xa về. Bánh có vị ngọt mát của mật, dẻo của gạo nếp, vị thơm của đỗ và đậm đà tình quê.

Muốn làm bánh mật ngon trước tiên phải chọn được loại gạo nếp thơm, (bột gạo quyết định đến 50% hương vị của bánh). Gạo nếp được xay khô cho thật mịn (bột càng mịn thì bánh càng dẻo), sau đó đổ mật vào trộn đều với bột, phải chú ý bàn tay nhào bột thật khéo, để bột không quá loãng hoặc quá khô, bánh cũng sẽ ngọt, nhạt không đều.



Vị quê trong bánh mật xứ Thanh Banhmat3



Tiếp đó là chuẩn bị nhân bánh, đỗ xanh (còn nguyên hạt hay đã tách đôi đều được) ngâm nước đến khí tróc vỏ, rồi mang ra đãi sạch, sau đó cho vào nồi nấu như nấu cơm, thêm ít muối để nhân đậm đà. Nhân chín, đem ra cối tay giã thật nát, cho mật trộn đều, để màu nhân cùng giống với màu bánh.


Lá gói bánh thường phải là lá chuối khô, được xé đều, lau chùi sạch sẽ, và xếp lại thành cặp, để khi gói không mất thời gian xắp lá. Để chiếc bánh giữ được thời gian lâu và có mùi thơm đặc trưng thì lá chuối phải để khô tự nhiên, hạn chế dùng lá chuối hơ lửa, vì sẽ làm bánh dễ hỏng, có mùi khói, mất đi hương vị tự nhiên.


Xong phần nguyên liệu, là đến công đoạn gói bánh, nặn bột thành hình tròn (to nhỏ tùy theo chủ ý người làm), sau đó miết lại để có độ lõm ở phần giữa, dùng thìa cho nhân vào giữa vỏ bánh, gấp lại nhẹ nhàng, sao cho vỏ bánh được hàn kín, hạn chế để hở nhân, nếu không bánh dễ bị thiu. Tiếp đó, đặt bánh vào lá chuối, cuộn tròn và lăn lại để bánh có hình dài như quả chuối ngự, dùng dây buộc hai đầu cho kín, để nước không vào được trong bánh.


Bánh gói xong bắc lên bếp, đồ cách thủy, chú ý giữ lửa đều hai bên để không bị sống góc.Theo kinh nghiệm đồ bánh dân gian thì, trước khi luộc bánh thắp một nén hương, khi hương cháy hết thì bánh chín.


Bánh mật thường để nguội mới ăn, người ta buộc bánh mật treo lên dây cho ráo nước, đợi bánh nguội hẳn thì bóc ra, cắt từng khoanh như giò. Khi ăn có vị ngọt mát của mật, vị dẻo của gạo nếp, vị thơm của đỗ và đậm đà của hương vị quê hương.












VnExpress






Vị quê trong bánh mật xứ Thanh I_icon_minitime7/4/2012, 19:44
vanna
vanna
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực
Giới tính : Nữ
Khóa học : 07-10
Lớp cũ /đang học lớp : c4
Tổng số bài gửi : 278
Được cảm ơn : 25
Công việc : sinh vin

Bài gửiTiêu đề: Re: Vị quê trong bánh mật xứ Thanh

chưa ăn bao giờ.hehe





Vị quê trong bánh mật xứ Thanh I_icon_minitime7/4/2012, 21:02
tao hzo
tao hzo
Cộng tác viên
Cộng tác viên
Giới tính : Nữ
Khóa học : 05-08
Lớp cũ /đang học lớp : a11
Tổng số bài gửi : 989
Được cảm ơn : 28
Công việc : sinh vien

Bài gửiTiêu đề: Re: Vị quê trong bánh mật xứ Thanh

Lạ quá albino





Vị quê trong bánh mật xứ Thanh I_icon_minitime7/4/2012, 21:08
do_re_mi
do_re_mi
Thành viên Năng Động
Thành viên Năng Động
Giới tính : Nữ
Khóa học : 11-14
Lớp cũ /đang học lớp : 0
Tổng số bài gửi : 652
Được cảm ơn : 23
Birthday : 05/09/1996
Xã, thị trấn : 0
Công việc : Học sinh

Bài gửiTiêu đề: Re: Vị quê trong bánh mật xứ Thanh

albino albino albino albino albino albino albino albino albino





Vị quê trong bánh mật xứ Thanh I_icon_minitime7/4/2012, 21:51
kaka
kaka
Thành viên mới
Thành viên mới
Giới tính : Nữ
Khóa học : 06-09
Lớp cũ /đang học lớp : A2
Tổng số bài gửi : 77
Được cảm ơn : 8
Birthday : 12/05/1991
Xã, thị trấn : 0
Công việc : thất nghiệp

Bài gửiTiêu đề: Re: Vị quê trong bánh mật xứ Thanh

nói thật là nhìn chả ngon





Vị quê trong bánh mật xứ Thanh I_icon_minitime8/4/2012, 01:36
robber
robber
Thành viên mới
Thành viên mới
Giới tính : Nam
Khóa học : Không
Lớp cũ /đang học lớp : 0
Tổng số bài gửi : 8
Được cảm ơn : 0
Birthday : 19/01/1994
Xã, thị trấn : sao diêm vương
Công việc : robber

Bài gửiTiêu đề: Re: Vị quê trong bánh mật xứ Thanh

mới đầu nhìn cái bánh này mình tưởng là khoai luộc laughing
còn mới nghe tên thì tưởng tượng nó giống cái bánh nhè laughing






Vị quê trong bánh mật xứ Thanh I_icon_minitime8/4/2012, 06:30
Thiên Thần Ngủ Quên
Thiên Thần Ngủ Quên
Thành viên Năng Động
Thành viên Năng Động
Giới tính : Nữ
Khóa học : 10-13
Lớp cũ /đang học lớp : C3
Tổng số bài gửi : 453
Được cảm ơn : 21
Birthday : 15/08/1995
Xã, thị trấn : Hoằng Kim
Công việc : Chém Gió

Bài gửiTiêu đề: Re: Vị quê trong bánh mật xứ Thanh

hjk,bánh này ăn chán lắm,em ăn ruì
CHÁN...................................






Vị quê trong bánh mật xứ Thanh I_icon_minitime
Sponsored content

Bài gửiTiêu đề: Re: Vị quê trong bánh mật xứ Thanh








Vị quê trong bánh mật xứ Thanh

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: Sân Trường :: Thanh Hóa quê choa!-

 
Diễn đàn Trường THPT Hoằng Hóa II
Địa chỉ : Hoằng Kim , huyện Hoằng Hóa , tỉnh Thanh Hóa,Việt Nam.

Power by : PHPBB2 | Style: VBB 3.8
Được xây dựng và phát triển bởi BQT và thành viên diễn đàn!
hoanghoa2
Create a forum on Forumotion | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất